2019-05-16

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam, trong dịp này có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng.

 

Trong những nét văn hóa cảu những ngày Tết nguyên đán, phải nói đến công việc đầu tiên chính là tục cúng ông Công, ông Táo. Theo truyền thống thì ngày này là ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới ngày này các gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, mua cá vàng về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời.

 

cung ong cong ong tao

 

Trước đây nhiều gia đình còn tổ chức gói bánh trưng, nhưng ngày nay, đại đa số đều thuê hoặc mua sẵn bởi không có điều kiện để làm. Bánh chưng là món ăn truyền thống có từ thời vua Hùng và không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt cho tới ngày nay. Các gia đình sẽ tổ chức gói bánh chưng từ những ngày 27, 28 và tiến hành luộc bánh chưng xong trước ngày 30 Tết.

 

Trong những ngày tết không thể thiếu những sắc hoa muôn mầu, người ta thường mua hoa cúc, violet, hoa ly, hoa thủy tiên để trưng trong những ngày tết, đặc biệt là hoa Đào và hoa Mai. Bên cạnh hoa là những cây trang trí nhu quất, bưởi, cam canh là những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình.

 

Cùng với hoa thì các loại quả được sử dụng để bầy lên mẫm ngũ quả cúng gia tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc.

 

 

Và điều chắc chắn là việc Trang trí nhà cửa ngày Tết trước ngày 30 tết đều được các gia đình ở Việt Nam dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

 

Trước ngày 30 tết, nhiều gia đình thường tụ hội cùng các con cháu trong gia đình cùng nhau thăm viếng mộ của ông bà, tổ tiên. Đây là một phong tục phổ biến của người Việt, thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

 

Vào ngày 30 tết, các gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương khấn mời các vị thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình để đánh dấu kết thúc một năm cũ và đón chào năm mới.

 

Vào đêm ngày 30 là ngày đặc biệt nhất trong dịp tết với khoảnh khắc giao thời vào đúng lúc 12 giờ, thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ở ngoài trời.

 

 

Nguyên Đán chính là ngày đầu tiên của năm mới, được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 1, đây là thời gian để các thành viên trong gia đình sum họp bên nhau, cùng nhau đi chúc tết, thăm hỏi lẫn nhau và cùng cầu chúc cho một năm mới nhiều hạnh phúc và may mắn. Có rất nhiều phong tục thú vị và đặc sắc để đón Tết tại Việt Nam.

 

Sau đêm giao thừa, ngày mùng 1 và trong những ngày đầu năm mới, người Việt thường đi lễ chùa để cầu mong cho gia đạo được bình an một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đây cũng là quãng thời gian để mọi người đến thăm những người thân, bạn bè, hàng xóm.

 

tham hoi ngay tet

 

Theo phong tục của người Việt thì trong ngày năm mới trẻ con và người già sẽ được những vị khách đến thăm nhà tặng một khoản tiền nhỏ mang ý nghĩa “may mắn” được đựng trong một bao đựng nhỏ với hàm ý cầu chúc cho trẻ con học giỏi, chăm học, chăm làm biết vâng lời bố mẹ;  người già luôn luôn khỏe mạnh, minh mẫn.

Chúc các bạn một năm mới bình an!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: