2023-08-07

Các chế độ đãi ngộ đối với nhân viên của HMG luôn kịp thời, đúng lúc đã khích lệ tinh thần làm việc cũng như giữ được chân nhân sự cống hiến lâu dài hiệu quả cho công ty chúng tôi.

Chế độ đãi ngộ đối với nhân viên không chỉ bao gồm tiền lương, thưởng mà còn là điều kiên làm việc, cơ sở vật chất đáp ứng cho công việc, phụ cấp hay quà tặng các dịp lễ trong năm, khuyến khích và hỗ trợ nhân sự tham gia các khóa học để nâng cao chuyên môn, ngiệp vụ...

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên là gì?

Đãi ngộ là một nhân viên được được hưởng các quyền lợi theo chế độ tương xứng với mức đóng góp của người đó. Cụ thể hơn trong môi trường làm việc, đãi ngộ được hiểu là những quyền lợi, phúc lợi mà người lao động được hưởng tương ứng với mức độ hoàn thành công việc của mình, có đóng góp cho công ty.

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên là những đãi ngộ trong công việc mà người lao động được hưởng theo một chế độ cụ thể có đề cập rõ ràng trong chính sách của doanh nghiệp và nằm trong quy định của Luật Lao động bao gồm cả các đãi ngộ theo luật và các đãi ngộ khác của doanh nghiệp.

Theo đó người lao động sẽ được doanh nghiệp chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần giúp họ có thể ổn định cuộc sống cũng như yên tâm làm việc, hoàn thành công việc, các mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra.

Người lao động cũng có thể thỏa thuận những đãi ngộ mong muốn của mình với doanh nghiệp, đồng thời xem xét đãi độ hiện tại có phù hợp với mình không từ đó quyết định nhận việc, tiếp tục làm việc hay nghỉ việc. Người lao động luôn cân nhắc rất cẩn trọng chế độ đãi ngộ ở những công ty khác nhau do nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ, những công ty nếu muốn thu hút hay giữ chân nhân viên đòi hỏi phải có chế độ đãi ngộ cạnh tranh và đúng với mong muốn của người lao động.

Vai trò của chế độ đãi ngộ đối với nhân viên.

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên cũng là một tiêu chí để chọn công việc mà người lao động ưu tiên xem xét khi chọn việc bởi nó tác động đến cuộc sống cá nhân, gia đình và những dự định tương lai của họ.

Chế độ đãi ngộ phù hợp tạo điều kiện cho người lao động nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần thông qua các phúc lợi trong đó. Chế độ đãi ngộ còn đảm bảo cho người lao động đang được hưởng những phúc lợi xứng đáng với công sức đóng góp của họ.

Người lao động còn dựa vào chế độ đãi ngộ để khẳng định vị trí của mình trong doanh nghiệp do mỗi vị trí sẽ có một chế độ đãi ngộ khác nhau, vị trí càng cao, đãi ngộ càng lớn, tác động mạnh mẽ tới tinh thần làm việc chủ động, nhiệt huyết và quyết định gắn bó với doanh nghiệp của nhân viên.

Khi người lao động cảm thấy đang được đánh giá thoả đáng, họ mới có động lực cống hiến và hoàn thành công việc tốt nhất cho doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao chất lượng cũng như tính hiệu quả của công việc, dự án, hoạt động kinh doanh. Chế độ đãi ngộ được đánh giá tốt góp phần giúp doanh nghiệp có thể duy trì sự ổn định về nguồn nhân lực hiện tại, thu hút nhân sự, giữ chân những lao động tài năng ở lại làm việc.

Hiện nay một số doanh nghiệp còn dùng chế độ đãi ngộ như một công cụ góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu tuyển dụng. Sử dụng truyền thông để nói về môi trường làm việc thân thiện, hệ thống đào tạo phát triển con người,...tạo ra được hình ảnh công ty đối với khách hàng và thu hút được nguồn nhân lực. Một chế độ đãi ngộ tốt không chỉ có lợi cho người lao động mà còn có vai trò to lớn đối với doanh nghiệp.

Các hình thức đãi ngộ nhân viên

Các hình thức đãi ngộ nhân viên phổ biến nhất tại các doanh nghiệp là đãi ngộ bằng tài chính và chế độ đãi ngộ bằng các quyền lợi về tinh thần (chế độ đãi ngộ phi tài chính) như được hưởng các lợi ích về đào tạo, nghỉ phép, nó tạo điều kiện để nhân sự cảm thấy vui vẻ khi làm việc và phát triển bản thân.

Chế độ đãi ngộ phi tài chính chú trọng vào phát triển nguồn nhân lực và các yếu tố tinh thần nhưng hoàn toàn không đề cập đến hiện kim hay các đãi ngộ liên quan đến tiền bạc mà chỉ giúp nâng cao sự thuận tiện giúp đỡ nhân viên hoàn thành công việc tốt hơn.

Đào tạo: Ở hầu hết công ty, quy mô lớn hay nhỏ thì đều có bộ phận đào tạo huấn luyện về các kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng bổ trợ cho công việc và từ đó người lao động có thể nâng cao năng lực, tích luỹ kinh nghiệm để thăng tiến về sau.

Du lịch, giải trí: Ngoài chế độ nghỉ phép, nghỉ lễ do nhà nước quy định, công ty còn tổ chức thêm các hoạt động nghỉ dưỡng, du lịch,… điều này cũng sẽ tăng cường sự gắn kết trong doanh nghiệp và giúp nâng cao đời sống tinh thần của các thành viên trong công ty, giải tỏa áp lực công việc. Các dịp teambuilding , liên hoan cuối năm, gặp gỡ giao lưu,… để gắn kết giữa các phòng ban, bộ phận với nhau.

Môi trường làm việc: Trong chế độ đãi ngộ dành cho công nhân viên, việc tạo ra một môi trường làm việc tốt giúp cho công việc được vận hành suôn sẻ thì không thể thiếu các công cụ và dụng cụ phù hợp (sự quan tâm đến vấn đề máy tính, chỗ ngồi và trang thiết bị hỗ trợ,...) với một không gian làm việc bố trí hợp lý sẽ giúp nhân viên hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và góp phần tạo nên hiệu suất cao hơn.

Phương tiện làm việc: Phương tiện làm việc giúp nhân viên có điều kiện làm việc tốt hơn. Công ty có thể cung cấp phương tiện đi lại như ô tô, xe máy (tùy thuộc vào cấp bậc của nhân viên), điện thoại liên lạc cho nhân viên bán hàng hay đồ bảo hộ, găng tay, khẩu trang y tế cho các lĩnh vực làm việc ngoài trời tiếp xúc hóa chất,...

Tính chất công việc: Có thể kể đến cách khơi dậy tinh thần làm việc của nhân viên, bố trí công việc phù hợp với kỹ năng và trình độ đồng thời tạo cơ hội giúp nhân viên phát triển, nâng cao bản thân. Bên cạnh đó, quy trình làm việc có hướng dẫn chi tiết với lộ trình thăng tiến rõ ràng, ghi nhận đóng góp kịp thời,… cũng là yếu tố giúp tăng động lực hoàn thành công việc.

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế: Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhân viên theo quy định pháp luật là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả doanh nghiệp. Đóng bảo hiểm đầy đủ cùng với việc bổ sung các quyền lợi như: khám sức khỏe định kỳ, bảo hiểm răng miệng và thị giác, bảo hiểm cho người thân,… chính là một “điểm cộng” hấp dẫn để đáp ứng mong muốn của nhân viên về chế độ đãi ngộ.

Tùy vào văn hóa doanh nghiệp, quan điểm và mục đích của mỗi tổ chức mà mỗi doanh nghiệp theo đuổi những giá trị đãi ngộ khác nhau đối với nhân viên của mình. Có những doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa, thời gian biểu linh động, tăng số lượng ngày phép năm, ngày nghỉ lễ dài hơn quy định hoặc tăng ngày phép theo thâm niên làm việc.

Một doanh nghiệp có định hướng chế độ đãi ngộ nhân viên tốt, sẽ luôn quan tâm đến tất cả các chế độ đãi ngộ để sử dụng một cách linh hoạt và phù hợp với từng vị trí, tính chất công việc để hỗ trợ nhân viên làm việc thuận lợi và hiệu quả tốt nhất, cảm thấy thoải mái nhất.

Công ty HMG chúng tôi đã và đang liên tục hoàn thiện các chế độ đãi ngộ ngày một tốt hơn đối với nhân viên, qua mỗi năm chúng tôi đều có thêm các hoạt động thực tiễn bổ ích về đào tạo, tổ chức các chương trình du lịch, thành lập nhóm thể thao, tặng quà nhân viên và khen thưởng cuối năm...

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn trong việc nhìn nhận, đánh giá về chế độ đãi ngộ nhân viên, giúp tăng tỷ lệ giữ chân nhân tài và phát huy được năng lực của nhân viên trong công việc.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: