2019-05-16

Trong một số năm trở lại đây, cứ đến đầu tháng 12 hầu hết trong khắp các tỉnh thành của cả nước đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... đều cảm nhận được không khí của ngày lễ Giáng sinh đang đến gần với khung cảnh trang trí rực rỡ, bắt mắt trên đường phố bằng việc trang hoàng tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm vui chơi giải trí... Và điểm quan trọng nhất không thể nhắc đến là việc trang trí của các nhà Thờ.

 

 

Mặc dù lễ Giáng sinh không có nguồn gốc từ Việt nam, nó là ngày lễ của những người theo Kitô giáo như: Công giáo, Tin lành nhưng được du nhập vào Việt Nam từ năm 1533 và đến nay đã trở thành một trong những tôn giáo có số lượng tín đồ đông đảo.

Mặc dù không phải là ngày được nghỉ lễ chính thức ở Việt Nam, nhưng vào ngày Giáng sinh được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12. Trong những ngày này, cây thông Nôel được trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật hay thông nhân tạo làm bằng nhựa. Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây...

Trong ngày này, mọi người tham dự lễ hội để biết, để hoà nhập và để tận hưởng những nét văn hoá đẹp chứ không nhất thiết để phục vụ nhu cầu tâm linh nên có rất nhiều các bạn trẻ cũng đi đón lễ Noel và giáng sinh mặc dù không theo đạo Công giáo hoặc Tin lành.

Lễ Giáng sinh lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam do một người phụ nữ chủ toạ là bà Maria Mađêlêna Minh-Đức Vương Thái Phi. Bà là vợ Chúa Nguyễn Hoàng, và là mẹ của Hoàng Tử Nguyễn Phúc Khê.

Nếu như cách đây khoảng 15 năm, ngày lễ Giáng sinh chỉ là ngày lễ của những người theo đạo, thì hiện nay nó đã được nhiều người chấp nhận và coi như hoạt động sinh hoạt văn hoá cộng đồng chung, mà chủ yếu là giới trẻ. Lễ Giáng sinh ở Việt Nam hiện nay đã trở thành một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhộn nhịp, những đôi tình nhân thể hiện tình cảm cho nhau bằng những món quà tặng cho nhau, trẻ em háo hức chờ sự xuất hiện của ông già Noel, gia đình bè bạn rủ nhau hội hè, yến tiệc, hoặc cùng nhau hát karaoke.

Người Việt Nam rất thích với những ca khúc Giáng sinh bằng tiếng Anh và có khá nhiều người thuộc. Có nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt nam cũng tổ chức buổi lễ đón giáng sinh tại Việt Nam đầy ý nghĩa cùng bè bạn và đồng nghiệp của họ trong một không khí ấm cúng, yên bình vui vẻ.

Ngày lễ Giáng sinh cũng được chào đón ở rất nhiều quốc gia trên thế giới bởi nhìn chung lễ hội mang tính cộng đồng cao, sinh hoạt đơn giản, không mang quá nhiều màu sắc tâm linh huyền bí nên được nhiều Quốc gia đón nhận và nhanh chóng và trở nên phổ biến. Tuy nhiên lễ Giáng sinh được chào đón tại Việt nam là xuất phát từ phía con người và xã hội Việt. Việt Nam được biết tới như một quốc gia đa dân tộc và đa tôn giáo, nền văn hoá Việt Nam luôn vận động luôn chuyển mình thích ứng nhưng “hoà nhập” mà không hoà tan. Việc tiếp nhận các sinh hoạt văn hóa tôn giáo mới một cách nhanh chóng là một cái hay trong việc hoà hợp các tôn giáo, sinh hoạt văn hoá của người Việt Nam.

Trải qua suốt chiều dài lịch sử, đất nước Việt Nam vẫn bảo tồn và phát triển nền văn hoá của mình, và chịu nhiều ảnh hưởng của Phật giáo. Từ khi được truyền vào Việt Nam đến nay đạo Công giáo, Tin lành đã có ảnh hưởng tới xã hội bởi các ngày lễ như­ Giáng sinh, Phục sinh góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần và tâm linh.

Lễ giáng sinh ở Việt Nam cũng được trang hoàng giống ở nước ngoài về những biểu tượng, như cây thông, ông già noel, vòng lá mùa vọng,… đặc biệt ở các công ty nước ngoài tại Việt nam họ cũng trang trí cho cả văn phòng nhân dịp lễ hội này.

Ngày lễ giáng sinh ở Việt Nam được mọi người coi trọng và trở nên có ý nghĩa hơn đối với mỗi người dân, bạn có thể tham gia lễ hội đón giáng sinh tại các địa điểm như khu vực Bồ Hồ, nhà thờ Lớn, khu phố cổ tại Hà Nội; Khu vực nhà thờ Đức Bà, phố đi bộ Nguyễn Huệ tạo thành phố Hồ Chí Minh và các siêu thị lớn ở các thành phố khác đều trang hoàng lung linh để đón khách.

 

Nếu bạn đã từng đến Việt nam và được thưởng thức cái lạnh của Hà Nội trong dịp lễ Noel và hòa mình cùng không khí lễ hội ở đó chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được những giây phút đó.

Bạn cũng đừng quên mua một vài món đồ lưu niệm trong dịp lễ này, như thiệp nổi noel để làm quà tặng cho bạn bè và người thân của mình khi về nước. Nếu bạn cần đặt thiệp với số lượng lớn theo mẫu riêng hoặc thiết kế riêng xin hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại 0902123668 / 0918986889

 

 

Chúc bạn một mùa noel hạnh phúc và anh bình! 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: