2022-04-03

Tại Nhật Bản, việc tặng quà giữa các đối tác và gưie thiệp chúc mừng nhân dịp năm mới là việc làm không thể thiếu trong năm.

Tìm hiểu về văn hóa tặng quà của người Nhật

Bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng khi đến thăm một đối tác Nhật Bản và bạn được họ tặng quà trong khi bạn lại không mang theo gì để tặng lại. Chính vì vậy mà việc hiểu văn hóa tặng quà của người Nhật Bản có thể giúp các bạn xây dựng thành công mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài với các đối tác Nhật Bản.

Tặng quà và thiệp chúc mừng là một phần trung tâm trong văn hoá kinh doanh của người Nhật. Nói chung, người Nhật rất thích tặng quà và thiệp chúc mừng nhân dịp các ngày lễ trong năm. Việc tặng quà đã trở thành một thói quen, một lễ nghi không thể thiếu được trong đời sống thường ngày của họ. Trong khi việc tặng quà vào các dịp sinh nhật, đám cưới và một vài dịp lễ đặc biệt khác là bình thường ở các nước khác, thì ở Nhật Bản tặng quà và thiệp chúc mằng trong những dịp viếng thăm nhau cũng được coi là rất bình thường. Tặng quà và thiệp chúc mừng được xem như một cách thể hiện sự yêu mến và kính trọng lẫn nhau và để xác định các mối quan hệ xã hội.

Người Nhật bản tặng quàvà gửi thiệp chúc mừng trong nhiều dịp trong năm. Ở Nhật có khoảng 70 dịp tặng quà khác nhau mà phổ biến là các dịp lễ tết như Tết Dương lịch, Lễ Tạ ơn, Ngày của Mẹ, ngày Valentine, Giáng sinh, ngày sinh nhật, ngoài ra còn các dịp như đám cưới, có tin vui về việc sinh con, ngày tốt nghiệp, thành niên, mừng nhà mới, thăm hỏi người ốm, tặng quà lưu niệm khi đi du lịch về…

thiệp 3D

Những điểm cần lưu ý khi tặng quà của người Nhật:

Các món quà tặng không cần phải đắt tiền, đôi khi chỉ là hộp bánh, bút viết, nhưng cần phải được đóng gói đẹp mắt và cẩn thận bằng giấy gói tặng phẩm. Người châu Âu đa phần không đóng gói quà tặng, còn người Nhật lại coi việc đóng gói và nghi thức trao quà là nghệ thuật văn hoá giao tiếp tinh tế và nhiều ý nghĩa.

Cách gói quà của họ cũng rất cầu kỳ, bên trong ba lớp, bên ngoài ba lớp và cuối cùng thắt một sợi dây lụa, dây giấy xinh đẹp. Người Nhật cho rằng nút thắt vặn theo hình dây thừng có gửi gắm linh hồn con người, bày tỏ tấm lòng của người tặng quà. Những dịp chúc mừng họ sẽ thắt dây giấy màu đỏ trắng theo hình chiếc kéo để tương trưng cho may mắn đang đến, nhưng dịp buồn thì thường thắt dây giấy màu trắng đen để tượng trưng cho sự buồn đau và sự đen đủi sẽ không đến nữa.

Người nhật thường đựng quà trong túi kín, không để cho đối tác nhìn thấy ngay từ lúc đầu gặp gỡ. Họ sẽ tiến hành việc tặng quà vào cuối buổi gặp gỡ, không tặng trước khi làm việc vì làm như vậy có thể đối tác sẽ hiểu bạn dùng quà để tác động tới công việc. Tuy nhiên, để tranh thủ thiện cảm của đối tác, sau khi kết thúc công việc, bạn nên nhanh tay tặng quà trước cho họ thì hay hơn là để họ tặng quà mình trước rồi mình mới tặng lại.

Nếu bạn muốn tặng quà riêng cho ai đó thì không nên tặng trong lúc có mặt người khác. Nếu bạn muốn tặng quà cho một nhóm người thì bạn phải đảm bảo có đủ quà cho tất cả những nguời có mặt. Nếu không đủ thì, một là không tặng nữa, hai là chỉ tặng cho một người có chức vụ cao nhất. Nguời Nhật rất phân biệt thứ bậc. Món quà có giá trị cao hơn phải được tặng cho người có chức vụ cao hơn.

Đối với thiệp chúc mừng, bạn chỉ nên gửi trực tiếp khi ngày gặp mặt gần năm mới hoặc là gần một trong những ngày lễ kỷ niệm trong năm. Đối với dịp năm mới đến, người Nhật Bản sẽ gửi thiệp chúc mừng qua đường bưu điện hoặc cử một nhân viên gửi thiệp đến các đối tác và những ai đã từng cộng tác với họ trong năm.

Không nên tặng người Nhật những món quà gì:

Đừng bao giờ tặng người Nhật món quà có bộ 4 hoặc 9 (ví dụ 4 bông hoa, bộ khăn bàn gồm 4 khăn ăn hoặc 9 cái ly chẳng hạn). Người Nhật rất kị số 4 và số 9 vì âm của số 4 đồng âm với chữ "tử", nghĩa là "chết" và số 9 được coi là số không may mắn có nghĩa là sự chịu đựng, sự đau khổ.

Cùng không nên tặng người Nhật lược chải tóc vì từ chiếc lược trong tiếng Nhật là "kushi", "ku" là sự chịu đựng, sự đau khổ, "shi" đồng âm với từ "chết", "kushi" là cộng cả hai điều bất hạnh này.

Không tặng thiệp chúc mừng có in hình con cáo, vì họ cho rằng con cáo tượng trưng cho tình tham lam, giảo hoạt.

Dich vụ thiết kế và chế tác thiệp 3D

Với thương hiệu HMG, chúng tôi đã trở thành một doanh nghiệp trẻ đi đầu trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và cung cấp các mẫu thiệp nổi tới khách hàng không những trong nước mà còn nhiều quốc gia khó tính trên thế giới như Anh, Mỹ, Đức, Nhật …

Tất cả các sản phẩm thiệp giấy nổi của chúng tôi đều được đăng ký bảo hộ độc quyền, mỗi khách hàng khi đặt hàng đều được chúng tôi bảo đảm thông tin và cam kết không cung cấp, không sử dụng những mẫu đã thiết kế cho khách hàng khác.

thiệp hoa 3D

Chúng tôi luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng, hiểu được mong muốn của khách hàng để tạo ra những mẫu thiệp không những ấn tượng, độc đáo, mà chất lượng sản phẩm luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu chế tác thiệp nổi theo yêu cầu, xin hãy liên hệ với tôi qua email hoặc số điện thoại phía dưới Website.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: