2019-09-22

Ngày quốc tế người cao tuổi viết tắt IDOP (International Day of Older Persons) là một ngày hành động quốc tế do Liên Hiệp Quốc đặt ra nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, bảo vệ các người cao tuổi trong mọi nước thành viên vào ngày 1 tháng 10 hàng năm.

Ngày 14 tháng 12 năm 1990 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm ngày quốc tế người cao tuổi, như đã được ghi trong Nghị quyết A/RES/45/106.

Khởi nguồn của ngày quốc tế người cao tuổi là vào năm 1982, lần đầu tiên Liên Hiệp Quốc đã tiến hành Đại hội thế giới về Tuổi già tại Áo với sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu của hầu hết các nước trên thế giới tham dự. Đại biểu của Việt Nam là giáo sư Phạm Khuê - Viện trưởng Viện lão khoa Việt Nam. Hội nghị đã thông qua chương trình hoạt động quốc tế về tuổi già; khuyến nghị Chính phủ và nhân dân các nước quan tâm giải quyết từng bước những vấn đề về người cao tuổi, căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình, tập trung vào 6 lĩnh vực: Sức khoẻ và ăn uống; Nhà ở và môi trường; Gia đình; Dịch vụ và bảo trợ xã hội; Việc làm; Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống.

thiệp nổi 3D cho ngày quốc tế người cao tuổi

Ngày quốc tế người cao tuổi được tổ chức để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và việc lạm dụng người cao tuổi. Đây cũng là một ngày để đánh giá cao những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội. Đây là tâm điểm của Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi thể hiện qua chủ đề mỗi năm của hội người cao tuổi.

Chủ đề năm 2019 với Mục tiêu phát triển bền vững (SDG 10) sẽ tập trung vào con đường đối phó với sự bất bình đẳng tuổi già hiện tại và ngăn chặn sự bất bình đẳng tuổi già trong tương lai. SDG 10 đặt ra mục tiêu giảm bất bình đẳng trong và giữa các quốc gia và nhằm mục đích đảm bảo cơ hội bình đẳng và giảm bất bình đẳng về kết quả, bao gồm các biện pháp để loại bỏ sự phân biệt đối xử, và để trao quyền và thúc đẩy sự hòa nhập xã hội, kinh tế và chính trị của mọi người, không phân biệt tuổi tác , giới tính, khuyết tật, chủng tộc, sắc tộc, nguồn gốc, tôn giáo hoặc tình trạng kinh tế hoặc địa vị khác.

Với mục tiêu đó, chủ đề năm 2019 của ngày quốc tế người cao tuổi nhằm:

  • Thu hút sự chú ý đến sự tồn tại của bất bình đẳng tuổi già và mức độ thường xảy ra do sự tích lũy của những bất lợi trong suốt cuộc đời và làm nổi bật nguy cơ giữa các thế hệ của sự bất bình đẳng tuổi già tăng lên.
  • Mang lại nhận thức về sự cấp bách của việc đối phó với sự bất bình đẳng hiện tại - trong tương lai - tuổi già.
  • Khám phá những thay đổi xã hội và cấu trúc trong quan điểm của các chính sách khóa học cuộc sống: học tập suốt đời, chính sách lao động chủ động và thích ứng, bảo trợ xã hội và bảo hiểm y tế toàn cầu.
  • Suy ngẫm về những thực tiễn, bài học và tiến bộ tốt nhất trên hành trình chấm dứt sự bất bình đẳng tuổi già và thay đổi những câu chuyện và khuôn mẫu tiêu cực liên quan đến "tuổi già". 

Vào ngày hội này, tại Việt Nam thường tổ chức các chương trình, các hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng và hưởng ứng bằng chủ đề cụ thể để ứng dụng phù hợp với người cao tuổi tại Việt nam. Bên cạnh đó Việt Nam cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với người cao tuổi nhằm khẳng định vai trò của người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, đảm bảo tốt công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe đối với người cao tuổi.

Với vai trò là một người con trong gia đình, bạn đã và đang luôn tôn trọng, biết ơn cha mẹ, chăm sóc và phụng dưỡng cha mẹ. Để hưởng ứng ngày này, bạn hãy hành động ở một mức cao hơn bằng những hành động cụ thể hơn như mời bố mẹ đi ăn nhà hàng, hoặc cao hơn là book tour du lịch.

Bạn cũng có thể mua những sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hoặc những món đồ dùng sinh hoạt, những món quà tặng đơn giản để gửi đến những bậc cha mẹ. Và điều quan trọng nhất là đừng quên gửi kèm với tấm một tấm thiệp nổi cám ơn, hoặc thiệp nổi hình hoa, thiệp nổi hình động vật mà cha mẹ bạn yêu thích để thể hiện sự quan tâm của bạn đến cả cha mẹ hai bên nội ngoại.

thiệp nổi hình hoa xương rồngthiệp nổi 3dthiệp nổi 3D

Nếu bạn làm trong bộ phận hành chính hay công đoàn của đơn vị mình, bạn có thể bàn bạc với ban lãnh đạo để gửi lời cám ơn đến các thành viên đã nghỉ hưu của cơ quan hay đơn vị mình công tác bằng những tấm thiệp giấy nổi đầy ý nghĩa.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hoặc email trên website để được trợ giúp nếu bạn có thắc mắc gì về việc đặt hàng hay báo giá thiệp nổi.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: