2022-03-30

Trong ngành sản xuất công nghiệp, các từ khoá OEM ODM OBM rất thông dụng. Nếu bạn là một đơn vị đang bán hàng trên Alibaba, chắc hẳn bạn đã biết đến những thông tin như MOQ, OEM, ODM…

Trong phần bài viết này, chúng tôi chia sẻ một số nội dung về khái niệm OEM, ODM và OBM để các bạn cùng hiểu và điền thông tin vào các trường trên trang bán hàng của Alibaba mà chúng tôi thu thập và tổng hợp từ các bài viết trên Internet.

1. Khái niệm OEM

OEM là từ viết tắt từ Original Equipment Manufacturer hay còn gọi là nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM thường được dùng để chỉ các công ty, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và cung cấp sản phẩm cho công ty đó theo những yêu cầu của họ nhưng thương hiệu là của công ty OEM.

Hiểu một cách đơn giản OEM là Nhà sản xuất sẽ cung cấp các thành phần trong sản phẩm của công ty khác, hoặc sản phẩm hoàn thiện cho công ty khác yêu cầu.

Ví dụ Công ty A sẽ có thiết kế mẫu mã, hình dáng sản phẩm và đặt hàng cho công ty B sản xuất ra sản phẩm đó. Sau khi sản phẩm ra mắt thị trường, sản phẩm mang thương hiệu và, xuất xứ từ công ty B. Công ty A sẽ thoả thuận và trả một mức phí gia công, hoặc sản xuất sản phẩm cho B với điều kiện bân A phải bảo mật thông tin sản xuất.

khái niệm OMM va OEM

Lưu ý đối với mô hình OEM

Tiết kiệm chi phí: Mô hình OEM không yêu cầu cao về chi phí đầu tư cho doanh nghiệp, xưởng sản xuất. Do đó, giá sản phẩm, hàng hóa OEM mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường sẽ thấp hơn những mặt hàng còn lại.

Tiếp cận công nghệ tiên tiến: OEM mang đến cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận với những kiến thức công nghệ tiên tiến, những nền tảng trí thức mới từ các công ty sản xuất thiết bị gốc đang nắm giữ và phát triển. Do đó, khi quyết định hợp tác với mô hình kinh doanh OEM, doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm uy tín, chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro không đáng có.

Cơ hội sáng tạo cao: Doanh nghiệp có thể triển khai thêm nhiều ý tưởng kinh doanh đa dạng. Hơn nữa, việc đưa sản phẩm mới vào thử nghiệm, thăm dò và thâm nhập thị trường trở nên dễ dàng, nhanh chóng.

2. Khái niệm ODM

ODM là viết tắt của từ Original Designed Manufacturer hay còn gọi là nhà thiết kế sản phẩm gốc. Công ty ODM là công ty hay công xưởng thực hiện các công việc thiết kế, tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Trong trường hợp này, các công ty đã có ý tưởng nhưng gặp khó khăn trong việc tại hình thái mẫu mã của sản phẩm thì doanh nghiệp thuê công ty ODM để giải quyết vấn đề này. Việc biến ý tưởng thành một sản phẩm thực tế là nhiệm vụ chính của các công ty ODM.

Hiểu một cách đơn giản ODM là các công ty, công xưởng đảm nhiệm việc thiết kế, xây dựng các sản phẩm theo yêu cầu. Nếu bạn gặp khó khăn và hạn chế trong việc thiết kế sản phẩm thì các công ty ODM sẽ giúp bạn biến các ý tưởng thành một thiết kế hoàn hảo theo ý muốn.

OEM khác ODM

OEM và ODM khác nhau như thế nào?

OEM thường dùng để chỉ các công ty thực hiện sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước từ công ty khác. Công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế

ODM thường dùng để chỉ các công ty đảm nhiệm việc thiết kế, xây dựng sản phẩm theo yêu cầu. Công ty ODM sẽ giúp bạn biến các ý tưởng thành một thiết kế thật sự. Và công ty chỉ tham gia với tính chất thiết kế đơn thuần chứ không tham gia sản xuất trực tiếp.

3. Khái niệm OBM

Ngoài hai khái niệm thông dụng trên thì có một khái niệm cũng được sử dụng với ký hiệu OBM được viết tắt từ Original Brand Manufacturer hay còn gọi là nhà sản xuất thương hiệu gốc.

Loại hình công ty này khác biệt hoàn toàn với hai loại hình trên. Công ty OBM không đóng vai trò như một công ty sản xuất hay thiết kế, nhiệm vụ chính của công ty này là phát triển thương hiệu và duy trì thương hiệu mang lại uy tín tiêu dùng với khách hàng.

Hiểu đơn giản thì đây là các công ty mua lại sản phẩm được chế tác hoàn toàn bởi công ty khác nhưng được đặt tên theo thương hiệu của mình.

4. Dịch vụ thiết kế và chế tác thiệp 3D của chúng tôi

Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên thiết kế và chế tác thiệp nổi 3D cho mọi đối tượng khách hàng, bên cạnh đó cũng nhận gia công theo các mẫu thiết kế của khách hàng và đối tác nước ngoài và trong nước. Theo đó, chúng tôi vừa là đơn vị ODM vừa là đơn vị OEM.

Với thương hiệu HMG Popup Paper, chúng tôi đã xuất khẩu hàng ngàn mẫu thiệp 3D với các chủ đề về Giáng sinh, Sinh nhật, Halloween, ngày của mẹ… Các khách hàng có thể sử dụng Logo thương hiệu riêng để đặt hàng sản xuất.

Nếu bạn có nhu cầu mô phỏng sản phẩm dịch vụ bàng mô hình thiệp 3D như thiệp chúc mừng, thiệp cám ơn khách hàng, hoặc tiếp thị sản phẩm bằng mô hình 3D… Quý khách hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại hoặc email phía dưới website để được trợ giúp.

Trang bán hàng trên Alibaba của chúng tôi: https://hmgpop.trustpass.alibaba.com/

Trân trọng!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: