2020-03-24

Gửi thiệp chúc mừng từ bao lâu nay đã trở nên rất quen thuộc và là một món quà tặng không thể thiếu để tặng trong các dịp lễ, ngày lễ kỷ niệm hay ngày sinh nhật. Cũng chính bởi tính ứng dụng cao và sự phổ biến rộng rãi mà trải qua thời gian, thiệp chúc mừng đã được cải tiến và có nhiều loại, nhiều dạng phong phú hơn.

Thiệp chúc mừng

Nhờ các tiến bộ công nghệ trong thiết kế, in ấn mà trên thị trường thiệp chúc mừng có rất nhiều loại thiệp in nổi và đặc biệt là loại thiệp  được lắp ghép dưới dạng mô hình từ những mảnh giấy được cắt bằng lazer.

Ở Việt Nam, văn hóa tặng thiệp chúc mừng mặc dù đã có từ lâu nhưng chưa thực sự được phổ biến và được chú trọng như ở các nước phương Tây. Mọi người chủ yếu tặng thiệp chúc mừng như một phụ kiện kèm theo những món quà hoặc những bó hoa.

Qua bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về văn hóa tặng thiệp ở một số quốc gia trên thế giới để cùng nhau lan tỏa phong trào tặng thiệp và sử dụng thiệp chúc mừng ở Việt Nam.

Người Pháp có phong tục gửi thiệp chúc mừng năm mới cho nhau trong suốt tháng Giêng. Trong bối cảnh internet và công nghệ ngày càng phát triển như hiện ngay nhưng bình quân, người Pháp vẫn gửi khoảng 150 ngàn thiệp mỗi năm.

thiệp chúc mừng

Người Pháp không cần đợi đến dịp đặc biệt mới tặng quà. Họ có thể tặng quà cho những người mình yêu thương, quan tâm mà chẳng cần nhân dịp gì cả. Hát cho nhau nghe, tặng nhau một món bánh ngọt yêu thích hay đơn giản mà ý nghĩa hơn cả là gửi những tấm thiệp nhỏ xinh với vô vàn lời yêu thương, lãng mạn.

Đối với người Mỹ, tuy có lối giao tiếp thoải mái nhưng không có nghĩa là họ cảm thấy thoải mái khi nhận quà, đặc biệt lại là vào những ngày thường chứ không phải các dịp lễ. Nếu bạn tặng một món quà giá trị thì có lẽ người nhận sẽ rất e ngại và lúng túng về món quà đó. Đổi lại, những món quà đơn giản, mang tính thủ công, handmade như một tấm thiệp nhỏ thì họ lại rất thích thú.

thiệp chúc mừng trên thế giới

Còn ở Anh- nơi “sinh ra” chiếc thiệp Giáng sinh đầu tiên trên Thế giới thì số lượng tiêu thụ thiệp bình quân hàng năm của người dân nơi đây là rất lớn. Với sự lịch thiệp, trang trọng và nhã nhặn vốn có, người Anh thường xuyên sử dụng thiệp không chỉ vào những ngày Lễ mà ngay cả lời mời đến nhà chơi, mời đến buổi tiệc… họ cũng sử dụng thiệp để thể hiện sự trang trọng và mến khách. Thậm trí, nếu bạn muốn gửi một món quà đến họ để thay cho lời cảm ơn hay lời chúc mừng, thì chỉ cần một tấm thiệp nhỏ thôi cũng đủ để chủ nhà hiểu được tấm lòng của bạn.

Thiệp nổi Việt Nam

Cũng giống như Pháp và Mỹ, người Đức rất coi trọng và thích thú với những món quà handmade, đặc biệt là thiệp. Thiệp được sử dụng phổ biến rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày chứ không nhất thiết khi có dịp lễ, ngày kỷ niệm họ mới tặng thiệp cho nhau. Còn với các dịp lễ, thì từ lễ lớn như Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh… cho đến những buổi tiệc nhỏ như sinh nhật, lễ thôi nôi của các em bé… thì thiệp luôn là món quà hữu dụng mà lại ý nghĩa.

Thiệp người Đức hay sử dụng

Ở Nhật Bản, tuy là một nước Châu Á nhưng văn hóa sử dụng thiệp của họ cũng rất phong phú. Ở Nhật, ngoài những dịp lễ như ngày Tết, Ngày Quốc Khánh, Tết Thiếu Nhi… thì họ còn tổ chức rất nhiều những ngày lễ đặc biệt như Ngày lễ Xuân Phân, Lễ Dân Tốc, Lễ Chiêu Hòa,…. Cũng bởi vậy mà việc sử dụng thiệp ở quốc gia này cũng khá phổ biến. Thậm trí, Nhật Bản còn có hẳn 2 mùa để tặng quà, gọi là Chugen và Seibo.

Japan greeting cards

Có thể thấy, ngày nay tuy nhiều người sử dụng thiệp điện tử, nhưng việc dùng thiệp chúc mừng bằng giấy truyền thống để làm quà tặng cũng vẫn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tặng thiệp không chỉ thể hiện được sự trang trọng, lịch thiệp của món quà mà còn bày tỏ được tấm lòng của người gửi đến người nhận.

Nếu bạn muốn có một tấp thiệp nổi độc đáo và mang nhiều ý nghĩa, hãy lựa chọn một trong số những mẫu thiệp giấy nổi để tặng cho người thân của mình trên menu đã được chúng tôi phân loại theo chủ đề để bạn dễ dàng lựa chọn.

thiệp nổi 3d handmadethiệp nổi 3d handmade

Thiệp nổi 3d pop-up

Chúc bạn chọn được sản phẩm ưng ý.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: