2019-12-25

Phong tục gửi thiệp chúc mừng năm mới ở Nhật Bản là một nét văn hóa truyền thống từ lâu đời với tên gọi là “Nengajo”.

Bản thân tôi cũng đã nhận được thiệp chúc mừng năm mới của người Nhật đang sống và làm việc tại Việt Nam, họ thường gửi thiệp chúc mừng cho những ai khi cộng tác hoặc làm việc gì cùng với họ trong năm vừa qua.

Phong tục gửi lời chúc mừng năm mới với những lời chúc ngắn gọn và mang nhiều ý nghĩa trên tấm thiệp chúc mừng được bắt nguồn ít nhất là từ thời Heian (794-1185) khi giới quý tộc bắt đầu viết những lá thư cho những người thân đang sống ở xa với những lời chúc mừng năm mới.

Khi dịch vụ bưu chính của Nhật Bản phát triển và sự kiện  bưu thiếp được ra đời vào năm 1871, chính là nguyên nhân của sự kết hợp hoàn hảo cho những lời chúc được gửi đến mọi người bằng thiệp chúc mừng năm mới. Truyền thống này được bảo tồn và phát triển để trở thành một trong những nét văn hóa phổ biến nhất của Nhật Bản.

popup card in japan

Mặc dù với mục đích khi gửi thiệp chúc mừng năm mới là việc bày tỏ lòng biết ơn của bạn với người thân, bạn bè và đồng nghiệp đã giúp đỡ bạn trong suốt cả năm, tuy nhiên, có một ngoại lệ cho quy tắc đó mà bạn cần lưu ý đó là không gửi thiệp mừng năm mới cho bất kỳ ai nếu trong năm gia đình của họ có người mất. Thay vào đó những người trong gia đình có người mất sẽ gửi bưu thiếp có tên là “Mochuu hagaki” để thông báo cho bạn bè và người thân rằng họ không nên gửi thiệp năm mới.

Người Nhật tổ chức năm mớii theo dương lịch, do đó việc gửi thiệp chúc mừng năm mới cần phải gửi để khi đến người nhận phải trước thời điểm năm mới vào tốt nhất là vào đúng ngày 1 tháng 1. Có rất nhiều người Nhật tự tay làm những tấm thiệp và trang trí thiệp bằng những bức ảnh gia đình, hoặc những bức ảnh về một sự kiện quan trọng họ có trong năm, chẳng hạn như một đám cưới.

Hình tượng linh vật trong năm cũng được người Nhật Bản sử dụng cho những tấm thiệp chúc mừng năm mới. Những linh vật này cũng giống với Việt Nam nhưng khác ở một số linh vật như: Ở Việt Nam thì Sửu là Trâu thì Nhật Bản là Bò, Mão là Mèo thì họ là Thỏ; Mùi là Dê thì họ là Cừu, Hợi là Lợn, thì ở Nhật Bản cũng là Lợn nhưng là Lợn Rừng.

popup card in japan

Người Nhật thường hay gửi thiệp chúc mừng năm mới mang những biểu tượng truyền thống như hoa anh đào; hình tranh vẽ khắc họa người phụ nữ Nhật Bản trong trang phục truyền thống; hình vẽ phác thảo các loại hoa hoặc phong cảnh…

Người nhật cũng bắt đầu sử dụng các loại thiệp giấy nổi để gửi tặng trong ngày đầu năm mới, công ty chúng tôi đã sản xuất rất nhiều đơn hàng thiệp nổi và xuất khẩu cho các đối tác ở Nhật Bản, chúng tôi cũng đã tham gia hội chợi triển lãm quà tặng tại thủ đô Tokyo ử Nhật Bản vào năm 2016.

Nếu bạn có nhu cầu sản xuất thiệp nổi hoặc mô phỏng các sản phẩm dưới dạng thiệp nổi, xin liên hệ với tôi theo số điện thoại  0902123668 – 0918986889 hoặc email: Popupcard3dvn@gmail.com.

Nguồn tham khảo: savvytokyo.com

popup

Số lượng:

Tổng tiền: