2019-05-16

Kỹ thuật vẽ tranh Suminagashi cổ của Nhật Bản là một kỹ thuật vẽ tranh trên nước cổ đại của Nhật Bản, tranh được vẽ trên mặt nước sau đó được dùng một tấm giấy hoặc vải để chất liệu đã vẽ sẽ ngấm lên trên bề mặt để tạo nên những hình ảnh đã được vẽ trên mặt nước.

 

Từ Suminagashi trong tiếng Nhật có nghĩa là “mực nổi”, đây là một loại mực chuyên dùng để vẽ tranh thủy mặc. Kỹ thuật vẽ tranh nước được người họa sĩ vẽ lên trên nước trông như những váng dầu nổi, sau đó các nghệ nhân cẩn thận nhúng bề mặt vật cần in hình ảnh xuống nước, lớp mực in nổi đó sẽ bám lên bề mặt và tạo thành một tác phẩm hoàn chỉnh.

vẽ tranh trên mặt nước

Ngày nay các nghệ sĩ thường kết hợp sử dụng các loại mực màu truyền thống với sơn màu Acrylic (loại sơn nổi trên mặt nước) để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, thậm trí trong sơn công nghiệp người ta cũng dùng cách này để tạo nên những lớp sơn có hình thù lạ mắt, độc đáo cho các chi tiết máy như vành xe ô tô,  mũ bảo hiểm… với khái niệm “in chuyển nước”.

vẽ tranh mặt nước

 

Nhiều nghệ sỹ đã đưa kỹ thuật vẽ tranh nước thành một môn nghệ thuật và tạo được nhiều bức tranh vẽ ấn tượng, các tác phẩm phụ thuộc nhiều vào khả năng sáng tạo nghệ thuật của mỗi người, thậm chí trong các quán cà phê người ta cũng sử dụng theo cách này để tạo nên những bắc hình đẹp và độc đáo trên mặt tách cà phê khiến cho du khách thưởng thức phải ngạc nhiên.

vẽ tranh cà phê

 

Ở Việt nam hiện có một số tác giả cũng đã sáng tác loại tranh này nhưng chưa được phổ biến rộng rãi, chỉ có ứng dụng kiểu vẽ tranh này là khá phổ biến ở nước ta nhất là đối với tạo hình trên cốc cà phê, vẽ móng tay (Nail) và sơn các chi tiết theo yêu cầu.

vẽ tranh nước

popup

Số lượng:

Tổng tiền: