2019-05-16

Tranh giấy cuộn hay nghệ thuật tranh bằng xoắn giấy có tên tiếng anh là Quilling, tranh được tạo nên bởi những dải giấy được cuộn lại rồi ghép các cuộn giấy đó lại thành 1 tác phẩm hoàn chỉnh.

Nguyên liệu tạo nên tranh giấy cuộn là những dải giấy đầy màu sắc, việc chế tác tranh giấy cuộn cũng đơn giản, chỉ cần một chút tỉ mẩn, kiên nhẫn và khả năng hội họa thì bất cứ ai cũng có thể tự tay làm một bức tranh cuộn (Quilling) cho riêng mình.

Ứng dụng của nghệ thuật cuốn giấy cũng đa dạng như cách làm sáng tạo của nghệ thuật Quilling vậy. Nghệ thuật cuốn giấy có thể ứng dụng vào bất cứ gì, từ việc làm một món đồ trang trí như móc khóa đến tờ lịch, thiệp handmade…

Thiệp giấy xoắn rất được làm từ giấy cuộn là bước khởi đầu đơn giản cho những ai mới tìm hiểu về Quilling và muốn làm Quilling. Làm thiệp giấy xoắn không tốn quá nhiều giấy cuộn, các mẫu cuốn lại đơn giản và dễ thực hiện.

thiệp giấy cuộn

Từ đó bạn có thể thử sức với tranh giấy xoắn với nhiều kiểu loại với hình dáng và mầu sắc đa dạng hơn với nhưng kích thước lớn hơn và cần nhiều sự sáng tạo hơn.

Chị Trang Diệp Trúc - một người đam mê với tranh giấy cuộn đã chia sẻ ý tưởng về tranh giấy cuộn: “Người ta bảo giấy biết nói đấy. Và với mình, nó luôn hiện diện trong suy nghĩ, nhìn đâu cũng lóe lên ý tưởng để làm”... “Điều hấp dẫn mình nhất ở quilling là tính bất ngờ của những sợi giấy vô tri. Chính vì thế, mình phải làm cho người xem nhận thức khác về những thứ tưởng chừng như vô tri, vô giác, mỏng manh ấy lại mang ý nghĩa, khiến cho bao người xao động khi nhìn thấy chúng uốn lượn với nhau. Những sợi giấy hoàn toàn biết nói, khi ta thổi hồn vào nó”

tranh giấy cuộn 5

Chị cũng chia sẻ thêm trong thời gian đầu, chị  gặp phải khó khăn khi tìm kiếm nguồn nhiên liệu: “Mình phải lân la đến các nhà sách tìm giấy gấp sao cho trơn và đẹp. Cuối cùng mình cũng tìm được 5 túi nhưng chỉ là 5 màu sắc cơ bản. Vì muốn làm một bức tranh tặng người thân nhân dịp sinh nhật, mình đã tận dụng cả bao đựng hồ sơ xin việc cho màu xanh nhạt, khắc phục mọi thứ như keo sữa tự chế, tăm tre…”.

Nếu bạn đã muốn thử sức mình với tranh giấy cuộn thì dưới đây là lời khuyên bổ ích để bạn có thể thực hiện được thành công.

Bạn nên bắt đầu bằng việc “luyện tay” với những tờ giấy vở cũ, giấy báo trước. Bạn cần cắt nhỏ giấy cũ thành từng dải và tập cuộn, tập cuốn giấy theo những kiểu cuốn giấy cơ bản. Việc dùng giấy báo cũ giúp bạn luyện tay nghề cuốn giấy sau vài tuần bạn hãy chuyển sang dùng giấy Quilling chính thức mà không sợ lãng phí!

Trong lúc tập cuốn bằng giấy báo, hãy bắt đầu bằng những mẫu cuốn Quilling đơn giản. Tiếp theo bạn cần tìm hiểu các loại giấy và cách sử dụng các dụng cụ hỗ để làm Quilling. Bởi Quilling không chỉ có dụng cụ đa dạng mà còn sử dụng nhiều loại giấy chất liệu và độ dày khác nhau, nếu bạn không nắm chắc  về độ dày và chất liệu giấy cũng như cách sử dụng công cụ hỗ trợ làm Quilling, bạn khó lòng mà cuốn giấy theo ý muốn.

Dưới đây là một số ứng dụng cùng với tranh giấy cuộn (Quilling) được tôi sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet để giới thiệu cùng bạn.

tranh giấy xoắn tranh giấy cuộn 6
tranh giấy cuộn 2 tranh giấy cuộn 3
đồ dùng giấy cuộn tranh giấy cuộn 8
đồ dùng từ giấy cuộn tranh giấy cuộn 1

Nguồn: tổng hợp từ một số website như: abby.vn; dantri.com.vn;

Có thể bạn quan tâm: Giới thiệu về thiệp nổi giáng sinh; thiệp nổi gây ấn tượng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: