2019-05-16

Nghệ thuật tranh cắt giấy của Trung Quốc có niên đại khoảng năm 500 sau công nguyên. Hoạt động này bắt nguồn từ các thực hành cổ xưa của các vị thần thờ cúng và tổ tiên. Sau đó trở nên phổ biến và trở thành một nghệ thuật cắt giấy truyền thống của người Trung Quốc.

 

Tranh cắt giất được dùng để làm gì?

Tranh cắt giấy luôn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc, vì vậy nó được nhiều người sử dụng để làm quà tặng, đặc biệt là khoảng thời gian của các ngày lễ hội, đám cưới và sinh con. Mọi gia đình cũng thường treo tranh cắt giấy ở mặt trước cửa nhà hoặc cửa sổ để mong những điều may mắn và tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình.

Tranh cắt giấy

Tranh cắt giấy được làm như thế nào?

Tranh cắt giấy Trung Quốc theo truyền thống luôn luôn được chế tác trên nền giấy có mầu đỏ. Có hai cách để cắt giấy, đólà đối với các loại tranh đối xứng người ta sẽ dùng kéo để cắt các họa tiết, còn đa số các loại tranh không đối xứng đều phải sử dụng da khắc giấy để tạo hình chi tiết.

 

Trước khi tiến hành khắc trên giấy, người ta sử dụng bản in sẵn bằng gỗ để tạo hình trên nền giấy trắng cùng các nét cần khắc rồi gắn tờ giấy đỏ xuống dưới tờ giấy đã được in các nét vẽ đó bằng gim các góc lại rồi mới bắt đầu khắc theo các nét qua cả hai lớp giấy.

tranh cắt tay handmade

 

Tranh cắt giấy đối xứng

Những bức tranh đối xứng đơn giản và không có nhiều họa tiết, người ta sẽ dùng kéo, còn neeys có quá nhiều hoạt tiết và chi tiết người ta cũng vẫn phải dùng đến dao trổ để tiến hành khắc cùng 1 lúc.

 

Nhiều nghệ nhân giỏi và điêu luyện có thể cắt và khắc mà không cần dùng đến bản in mẫu mà vẫn cho ra những sản phẩm đẹp và y như hình mẫu.

tranh trung quốc

Ngày nay với sự phát triển của máy cắt giấy laser, người ta có thể tạo ra được nhiều sản phẩm phức tạp hơn và hoàn thành chỉ trong vài phút. Việc ứng dụng của nghệ thuật cắt giấy cũng phát triển hơn, ngoài những bức tranh mầu đỏ truyền thống, ngươi fta có thể tạo ra những bức tranh cắt giấy mầu trắng hoặc được thiết kế dưới dạng những tấm thiệp nổi 3d nhằm mô phỏng lại hình dạng con vật, nhà cửa, cây lá, hoa quả dưới dạng 3D đầy ấn tượng.

 

popup card flower

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và chế tác thiệp nổi độc quyền hoặc theo yêu cầu riêng, xin hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại 0902 123 668 - 0918 986 889 hoặc qua email popupcard3dvn@gmail.com.

 

Rất hân hạnh được phục vụ

Tìm hiểu thêm: ý nghĩa vai trò khi sử dụng thiệp nổi làm quà tặng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: