2020-03-11

Thiệp 3D pop-up là một sự sáng tạo độc đáo, có vẻ đẹp lạ được chế tác bằng kỹ thuật lắp ghép các mảnh giấy để tạo thành một mô hình thiệp giấy nổi 3 chiều, mô hình có thể được gấp gọn lại bên trong tấm thiệp và sẽ gây bất ngờ mỗi khi mở tấm thiệp.

thiệp mời cưới 3D

Lịch sử ra đời của thiệp Pop-up

Năm 1860, Luther Meggendorfer là người đã tận dụng sự phát triển của ngành in, tạo ra những cuốn sách với các cửa sổ bật lên, ảnh toàn cảnh và các tab kéo cơ học. Ở thời đại này, ngành công nghiệp thiệp Pop up và búp bê giấy phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai đã chứng kiến sự khan hiếm của thiệp pop up. Sau đó, mãi đến những năm 1980 những mô hình giấy cắt ghép nghệ thuật mới được tái sinh do Kirigami và Origami của Nhật Bản trở nên phổ biến.

Kirigami là nghệ thuật cắt giấy còn Origami là nghệ thuật gấp giấy nổi. Cả hai đều sử dụng những biến hóa của chất liệu giấy và kỹ thuật gấp để tạo nên những bông hoa, con vật hay các mẫu hình khác nhau.

Kirigami

Kirigami

Tuy nhiên Origami truyền thống không cho phép bất cứ sự cắt bỏ nào, các bước từ đầu đến cuối hoàn toàn chỉ đơn thuần là gấp 1 hay nhiều tờ giấy lại với nhau. Bên cạnh đó sử dụng hồ hay băng keo cũng là tối kị với Origami. Nhưng trong nghệ thuật Kirigami cả 2 kỹ thuật trên đều được phép sử dụng.

Thiệp 3D lấy cảm hứng từ Origami

Origami

Về mô hình thiệp giấy nổi 3D

Lấy cảm hứng từ Kirigami và Origami, thiệp giấy nổi 3D- hay còn gọi là thiệp Pop up, là một sự sáng tạo hơn so với lối thiệp 2D truyền thống- vừa là thiệp, vừa mang tính nghệ thuật, vừa là một món quà.

Để cho ra được một tấm thiệp 3D hoàn thiện và bắt mắt là cả một quá trình lao động đầy sáng tạo và càn mẫn từ khâu tìm kiếm ý tưởng để thiết kế cho đến lên khuôn mẫu để cắt các chi tiết rồi lắp ráp thành một mô hình hoàn chỉnh.

Mô hình thiệp giấy nổi 3D

Không chỉ đơn giản là “vẽ” ra được một thiết kế (như ngôi nhà, con vật, lọ hoa….) rồi mang đi cắt là xong được một sản phẩm. Các nhà thiết kế còn phải tưởng tượng không gian 3 chiều của mẫu, của phần pop-up đó để cho ra được một tấm thiệp nổi 3D. Bên cạnh đó người thiết kế phải tính toán độ xê dịch để tạo các khe rãnh làm sao đảm bảo cho từng mảnh giấy có thể ghép khớp với nhau và đảm bảo cho việc đóng và mở một cách nhẹ nhàng và trơn chu.

   Mô hình thiệp giấy nổi 3D      Thiệp 3D handmade dành cho các dịp lễ

Hơn thế nữa, một mẫu thiệp nổi thông thường ngoài việc thay đổi về mầu sắc, họa tiết và chi tiết, hình áng sản phẩm cũng sẽ được chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng, tất cả các yêu cầu đều phải đảm bảo về hình dáng và cấu trúc phù hợp cũng như yếu tố kỹ thuật để không làm ảnh hưởng mỗi khi đóng mở thiệp. Bởi vậy mỗi sản phẩm bạn cầm được trên tay là cả quá trình làm việc đầy tâm huyết của từng công đoạn và từng đội ngũ lao động.

   Thiệp 3D handmade dành cho các dịp lễ  Thiệp 3D handmade dành cho các dịp lễ

Sau tất cả là công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn và nhẫn nại của đội ngũ lắp ghép các chi tiết với nhau và khâu ghép, dán mô hình với bìa thiệp nổi để cho ra đời một tấm thiệp hoàn chỉnh.

Thiệp 3D handmade   Thiệp 3D handmade dành cho các dịp lễ

Thời đại 4.0 mọi thứ đều được công nghệ hóa, tiện lợi và nhanh chóng. Sau khi thiết kế, các mô hình sẽ được cắt bằng máy cắt laser hiện đại, độ chính xác cao, đường viền sắc nét. Điều này không chỉ làm cho các mảnh ghép tròn trịa, đẹp sắc nét mà còn giúp khâu ghép và dán trở nên dễ dàng hơn.

Cut laser thiệp nổi 3D   Thiệp nổi 3d, thiệp chúc mừng

Máy móc chỉ can thiệp để cho ra đời những mảnh ghép tinh tế, “xử lý” những chi tiết “khó nhằn”, còn để hoàn thiện thành mô hình hoàn chỉnh thì đòi hỏi phải có bàn tay khéo léo và chuyên nghiệp của con người. Với sự cẩn thận, tỉ mỉ và tính kiên nhẫn, những bàn tay khéo léo sẽ lắp ráp từng mảnh giấy để tạo ra một mô hình hoàn thiện, tuy là mô hình giấy nhưng không “tĩnh” mà có hồn như vật thể “động”.

Thiệp nổi 3d dành cho những ngày của mẹ

Có thể thấy, thiệp giấy nổi 3D là một bước đột phá và cải cách vượt bậc khác hoàn toàn so với thiệp 2D, là một sự sáng tạo mới lạ, mang tính ứng dụng cao. Phần mô hình pop-up bật lên làm cho tấm thiệp trở nên có hồn hơn, sinh động hơn và người sở hữu thiệp cũng sẽ cảm thấy thích thú hơn.

Thiệp nổi 3D Halloween

Tuy nhiên, vẫn mang chức năng đúng nghĩa của một tấm thiệp, bên trong có đủ không gian để bạn gửi gắm những tâm tư tình cảm, những lời chúc tốt đẹp nhất đến người thân, gia đình và bạn bè.

Thiệp nổi 3D chủ đề về động vật   Thiệp chúc mừng sinh nhật cho em bé

Thiệp nổi 3D chủ đề động vậtThiệp nổi 3D dành cho em bé

Những mẫu thiệp giấy nổi của chúng tôi rất đa dạng với nhiều thể loại, thiệp nổi tình yêu, thiệp nổi hoa, thiệp nổi động vật...Ngày 8/3 sắp tới bạn hãy sử dụng thiệp nổi 3D để dành tặng cho bà, mẹ, đồng nghiệp, cô giáo, bạn gái...

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: