2019-05-16

Trên đất nước Việt Nam chúng ta hầu như ở địa phương nào cũng có nghề làm nón. Những chiếu nón được sản xuất ra với mục đích đội đầu che nắng che mưa, nhưng ở mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng trong cách sản xuất nhưng có thể nói Huế là trung tâm sản xuất nón lá của cả nước.

Làm nón lá là một nghề truyền thống lâu đời xuất hiện ở Huế hàng trăm năm nay với nhiều làng chuyên làm nón như: Dạ Lê, Phú Cam, Đốc Sơ, Triều Tây, Kim Long, Sịa...

Trong số các làng nghề đó, phải kể đến làng Tây Hồ bởi nơi đây là địa điểm đầu tiên làm ra chiếc lá nổi tiếng và đã được đi vào thơ ca Việt Nam. Có lẽ chính vì nguồn gốc làm ra nón lá và vẻ đẹp của những cô gái Huế khi đội nón lá trong trang phục áo dài truyền thống có một vẻ đẹp mê hồn nên nón lá và áo dài đã trở thành biểu tượng cho người con gái Huế.

 

nón lá ở Huế

 

Một chiếc nón lá đơn sơ, mộc mạc tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để làm ra được chiếc nón là cả một kỳ công cũng như công sức lao động dưới dự khéo léo của đôi bàn tay người thợ. Thông thường phải thực hiện khoảng 15 công đoạn mới làm ra được chiếc nón là: từ việc lên rừng hái lá, sấy lá, mở, ủi, chọn lá, xây độn vành, chằm, cắt lá, nức vành, cắt chỉ...Bởi vậy mà trong các làng nghề làm nón lá hiện nay, việc phân công lao động được thể hiện rất cụ thể như thợ làm khung, thợ chuốt vành, thợ chằm nón...mỗi người một việc, thậm chí mỗi gia đình làm một số công việc rất chuyên nghiệp.

 

Loại lá được sử dụng để làm nón ở Huế là loại lá non của cây Bồ Qui Diệp được tuyển lựa và xử lý qua nhiều khâu, hấp, sấy, phơi sương, ủi phẳng sao cho mặt lá giữ được màu trắng xanh mới được đem sử dụng cho những công đoạn tiếp theo.

Nón Huế bao giờ cũng được làm từ hai lớp, người thợ phải khéo léo để khi chêm lá không bị chồng lên nhau nhiều lớp, việc này giúp nón mỏng và thanh, tiếp đó mới phủ quang dầu nhiều lần, phơi đủ nắng để nón vừa đẹp vừa bền.

 

nón lá huế

 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến loại nón đặc biệt với tên gọi là “nón bài thơ”, nhắc đến nón lá của Huế thì không thể không nhắc đến loại nón này, bởi nó không chỉ là chiếc nón đơn thuần mà là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.

 

Nón bài thơ thực chất là nón lá nhưng có điểm khác biệt hơn đó là ở giữa 2 lớp lá có những câu thơ hoặc hình tượng thắng cảnh của cố đô Huế được người thợ đưa vào một cách tinh tế.

 

Chiếc nón bài thơ lớn nhất Việt nam cho đến nay thuộc về nhà hàng Nón Lá có đường kính 2,75m, cao 1,6m, chu vi, 8,63m, được tạo nên bởi 800 chiếc lá nằm trên 52 vành nón và có tổng trọng lượng 30kg.

Ngành du lịch tại Huế đang phát triển,mặt hàng  nón lá  trở thành món hàng lưu niệm mang nét văn hóa đặc sắc của Huế, nón lá cũng được phát triển hơn khi được vẽ mỹ thuật với các bức hình về danh lam thắng cảnh của Việt Nam lên vành nón lá và được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng.

 

Bạn là một du khách khi đặt chân đến Huế, đừng quên mua về cho mình một món quà kỷ niệm là chiếc nón lá, còn để dành tặng những bạn bè và người thân thì không có gì khác ngoài những tấm thiệp nổi được khắc họa hình ảnh người con gái Huế trong tà áo dài cùng chiếc nón lá thân yêu.

 

 

nón huế

 

Các loại thiệp nổi được khắc họa hình tượng cô gái huế và cảnh đẹp ở Huế là một trong những món quà tặng được nhiều du khách nước ngoài mua về với số lượng lớn, bởi sự độc đáo và dễ dàng vận chuyển. Mỗi tấm thiệp đều đi kèm với phong bì và bao nilon để bảo quản và thuận tiện cho người sử dụng.

 

Thiệp nổi mã số VN002

Thiệp nổi mã số VN003

Thiệp nổi mã số VN004

Thiệp nổi mã số VN005

 

Vietnam Popup Card and Handicraft, JSC là một đơn vị chuyên thiết kế, chế tác và sản xuất các loại thiệp nổi theo yêu cầu và đơn đặt hàng với số lượng cho các đơn vị trong và ngoài nước từ năm 2012 cho đến nay.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại 0902 123 668 - 0918 986 889

 

Nguồn: Tổng hợp thông tin và hình ảnh trên internet

popup

Số lượng:

Tổng tiền: