2019-05-16

Chiếc quạt giấy ở Việt Nam đã xuất hiện từ lâu đời và trở nên than thuộc trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong các loại hình nghệ thuật như hát chèo, múa quạt, vẽ tranh quạt…

 

Quạt giấy có đặc điểm khác với các loại quạt khác đó là dễ dàng mang đi bên mình bởi nó có thể gấp gọn lại và có thể xòe ra khi cần sử dụng. Quạt giấy được tạo ra với công năng để quạt làm mát cho người sử dụng, ngoài ra còn có thể dụng để che nắng hoặc như một vật dụng tự vệ khi cần thiết.

 

 

Quạt giấy của Việt Nam ra đời vào khoảng thế kỷ XIV. Vào khoảng kỷ XV, các làng nghề thủ công được khuyến khích phát triển và chuyên môn hóa. Do đó nhiều làng nghề thủ công đã hình thành, phát triển và nhanh chóng trở nên phồn thịnh trong đó có một số làng nghề chuyên về làm quạt giấy như làng Vác, Tràng Sơn tại Hà Nội, làng Đào Xá tại Hải Dương đã trở thành mặt hàng nổi tiếng được tiêu thu khắp miền Bắc. Ngoài quạt làm bằng tre và giấy nơi đây còn sản xuất các loại Quạt được làm bằng ngà, sừng, đồi mồi, quạt the, quạt lụa... được sử dụng nhiều trong triều đình và trong cung thất, gia thất các quý tộc, quan lại, nhà giàu và được dùng làm đồ thờ trong các đình, đền.

>>> Xem them nghệ thuật làm nón lá Huế

 

Làm quạt giấy thường sử dụng loại giấy mỏng và dai như giấy gió để có trọng lượng nhẹ và sử dụng lâu dài, quạt giấy thường được nhuộm từ vỏ cây sắn và có mầu tím sau khi được phơi khô.

 

Để làm quạt giấy người ta cần tạo các nan quạt (chủ yếu được làm bằng tre), sau đó mới dung giấy để dán lên ở 2 mặt của các nan quạt. Một kỹ thuật khá độc đáo và sáng tạo là việc tạo các lỗ nhỏ trên quạt giấy chỉ có ở quạt ở Việt Nam sản xuất và khác biệt với các loại quạt của các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… 

 

quạt giấy

 

Để tạo các lỗ nhỏ, người ta dung kỹ thuật châm kim trên quạt, đây là một kỹ thuật đòi hỏi tay nghề của người thợ thủ công có kỹ thuật để châm kim tạo hình hoa văn trên quạt giấy. Việc tạo các lỗ nhỏ châm kim trên quạt vừa để tạo được những hình thù độc đáo, lại vừa giúp cho việc sử dụng quạt trở nên nhẹ nhàng và bớt mất sức hơn.

 

Trải qua nhiều năm lịch sử, cho đến nay thì nghề làm quạt thủ công còn rất ít người theo nghề làm quạt bởi vai trò “làm mát” không còn được nhiều người sử dụng mà chiếc quạt ngày nay được sử dụng như một loại quà tặng đối với khách du lịch và sử dụng trong nghệ thuật múa dân gian và truyền thống.

 

Tại làng Tràng Sơn (Thạch Thất – hà Nội) ngày nay vẫn còn một số gia đình sản xuất quạt giấy với các loại quạt giấy, quạt nan, quạt the, quạt lụa, quạt tranh... Các loại quạt giấy chủ yếu được sản xuất theo đơn đặt hàng để xuất khẩu đi các nước như Nhật, Hàn Quốc và tiêu thụ trong nước, các loại quạt lụa phục vụ theo yêu cầu của các đoàn văn hóa nghệ thuật, các mùa lễ hội. 

 

múa quạt truyền thống

 

Chiếc quạt giấy có thể được mô phỏng dưới dạng thiệp nổi hết sức độc đáo để làm quà tặng cho bạn bè và người thân của bạn, nếu bạn có nhu cầu thiết kế và sản xuất thiệp nổi với hình tượng chiếc quạt giấy, hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại  để được tư vấn về giá cả và số lượng tối thiểu của một đơn hàng.

 

Chúng tôi cam kết tất cả các mẫu thiết kế để sản xuất thiệp nổi theo yêu cầu của bạn sẽ không được cung cấp cho một đơn hàng khác để đảm bảo bản quyền và tính cạnh tranh của sản phẩm cho chính bạn.

Chúc bạn thành công!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: