2019-05-16

Làng nghề sơn mài ở đây không chỉ làm tranh sơn mài mà còn thực hiện các công đoạn sơn mài lên các sản phẩm để phục vụ trang trí nội thất đầy độc đáo như bình hoa, bát đĩa, hộp đựng trang sức …

Thông thường để hoàn thiện một sản phẩm sơn mài, các nghệ nhân phải trải qua 4 công đoạn chính: bó hom vóc, trang trí, mài và đánh bóng. Mỗi công đoạn đều được các nghệ nhân làm bằng đôi bàn tay  cùng sự cận thận và cần mẫn của các nghệ nhân lành nghề.

Ưu điểm của tranh sơn mài và các sản phẩm được sơn mài là không lo bị ẩm mốc, có vẻ đẹp trầm mạc và sang trọng riêng, những nét vẽ và hoa văn trang trí có chiều sâu nên được nhiều du khách quốc tế mua về để làm đồ lưu niệm hay quà tặng, nhiều gia đình Việt Nam mua về với mục đích sử dụng trong trưng bày và trang trí nội thất.

Tranh son mai Ha Thai

bán đồ sơn mài hạ thái

Chính vì thế mà làng nghề sơn mài Hạ Thái đã được quy hoạch thành cụm công nghiệp vừa và nhỏ để tập trung sản xuất, phát huy hiệu quả được cao hơn. Đồng thời cũng để thu hút du khách du lịch đến tham quan, mua sắm và tìm hiểu về các nét văn hóa truyền thống của một làng nghề. 

Trong giai đoạn khởi nguồn của làng nghề sơn mài thì chỉ có 3 mầu cơ bản là sơn then (màu đen), sơn son (màu đỏ) và sơn cánh gián (màu vàng nâu). Nhờ quá trình tìm tòi sáng tạo, các nghệ nhân làng Hạ Thái đã phát hiện ra nhiều màu mới với nhiều sắc mầu tươi tắn lạ thường như ngày nay để mang lại vẻ đẹp độc đáo và hiếm có.

Ngoài những sản phẩm được sơn mài theo truyền thống nói trên, các nghệ nhân cũng tiến hành trang trí bằng cách gắn các chất liệu tạo mầu như vỏ trứng, mảnh xà cừ, vàng, bạc…, sau đó phủ sơn rồi mài phẳng.

 

tranh sơn mài hạ thái

 

Trước đây, công đoạn pha sơn của mỗi gia đình đều có một ít bí quyết riêng, nó đòi hỏi người thợ sơn phải có kinh nghiệm từ khâu nấu sơn, cô sơn đặc cho đến khâu thử sơn chín. Hiện nay làng nghề đã áp dụng kỹ thuật hiện đại vào việc pha chế, thay đổi công đoạn phủ sơn, tạo cho sản phẩm có độ bóng, bền, đẹp hơn. Trên cơ sở cứ sơn rồi lại mài thì bình quân mỗi sản phẩm sau khi hoàn thiện thường có từ 10 đến 15 lớp sơn mới đảm bảo chất lượng.

làm tranh sơn mài hạ thái

Sản phẩm sơn mài Hạ Thái đã được trưng bày tại nhiều hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước và đã xuất khẩu đi nhiều nước như: Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Tây Ban Nha, Australia, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Nguồn: tổng hợp

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: