2019-05-16

Các sản phẩm đan lát sử dụng các nguyên liệu truyền thống để làm các sản phẩm phù hợp với cuộc sống  hiện đại, các mẫu mã vừa đơn giản vừa đẹp mắt luôn được nhiều người ưa chuộng là những sản phẩm bằng mây tre đan làng Phú Vinh.

Làng nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh, Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội cách trung tâm Thủ Đô 35 km theo hướng Tây Nam được biết đến như một trong những làng nghề truyền thống có tiếng của Hà Nội. Các sản phẩm hiện không chỉ có mặt trong nước mà ở tất cả các các châu lục trên thế giới và đã chen chân được vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc. (Gần với địa điểm cơ sở chuyên sản xuất và chế tác thiệp nổi của chúng tôi).

san pham may tre dan

Năm 2002 , làng nghề Phú Vinh được công nhận là làng nghề truyền thống mây tre đan với nghề truyền thống lâu đời gần 400 năm nay. 

Làng Phú Vinh nổi tiếng với các sản phẩm mây tre đan đẹp mắt, với hàng trăm mẫu mã và thể loại khác nhau được sản xuất thủ công một cách tinh tế. Bên cạnh đó, nhờ có sản phẩm này mà đây còn là địa điểm du lịch được nhiều du khách tìm đến thăm quan và mua hàng.

Các sản phẩm mây tre đan ở đây đa dạng, trải qua thời gian đã được kết hợp cả màu sắc truyền thống và hiện đại với những nét tinh tế độc đáo riêng của làng nghề. Không chỉ làm ra những vật dụng hàng ngày như: khay, đĩa, rổ, rá,…người dân nơi đây còn thể hiện nét tài hoa trong những món đồ lưu niệm đẹp mắt, đòi hỏi kỹ thuật cao như: khung ảnh, đồ trang trí, tranh chân dung, hoành phi, câu đối,…và cả những sản phẩm nội thất cho những ai ưa sự độc đáo như: bàn ghế, bình hoa, đèn ngủ,…Chỉ từ những sợi mây, thanh tre trắng phau, người thợ làng nghề với đôi bàn tay như có thần có thể tạo ra những mặt hàng đẹp mắt, hấp dẫn nhiều khách hàng.

thu cong my nghe

Ở Phú Vinh nhà nào hầu như cũng có người tham gia vào một công đoạn nào đó của nghề mây tre đan. Bằng sự sáng tạo, khéo léo của mình, người dân ở đây đã sản xuất ra nhiều sản phẩm mây tre đan từ những đơn hàng của khách đặt cho đến những mẫu được sản xuất hàng luạt để cung cấp cho thị trường hàng lưu niệm mang đậm chất làng quê truyền thống.

Trước đây, đồ mây tre đan Phú Vinh sản xuất chủ yếu là để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như: Thúng mủng, dần, sàng, túi, hộp ... Ngày nay, có tới hàng trăm mẫu mã, chủng loại, các loại đòi hỏi kỹ thuật cao như tranh chân dung, phong cảnh, hoành phi câu đối, chim thú hay sản phẩm gốm sứ quấn mây, các đồ dùng trang trí nội thất như: chao đèn, rèm cửa ... cũng được sản xuất nhằm đáp ứng theo nhu cầu thị trường.

che tac may tre dan

Để sản xuất các loại sản phẩm mây tre, các nghệ nhân phải thực hiện nhiều bước từ khâu chọn, xử lý nguyên liệu đến chế tác sản phẩm . Ở nơi đây có chợ Đông Phương chuyên bán các nguyên liệu tre được lấy từ vùng cao đem về nhưng lại rất hiếm nguyên liệu mây để tạo nên hầu hết các sản phẩm của làng. Vì vậy người thợ phải bỏ công bỏ sức đi xa chọn mua nguyên liệu rồi đem về xử lý với rất nhiều công đoạn: tre được phơi, ngâm hóa chất chống mối mọt, nghiến mấu, cạo vỏ, đánh bóng, hun lấy màu,…; mây phơi nắng hoặc sấy, chẻ nhỏ,… Mỗi công đoạn đều đòi hỏi kĩ thuật, thời gian vừa đủ để đảm bảo độ mềm, dẻo, độ lên màu mà chỉ có người thợ làng nghề lâu năm mới có đủ kinh nghiệm để đạt được.

Nét đặc trưng truyền thống trong sản phẩm mây tre đan Phú Vinh là hình dáng tuy đơn giản , mộc mạc nhưng kỹ thuật sản xuất lại rất tinh xảo, đòi hỏi sự công phu của những đôi bàn tay tài hoa , khéo léo. 

Ngày nay làng nghè đã áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật máy móc vào nhiều công đoạn làm thủ công để cho ra những sản phẩm đồng đều hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

che tac may tre dan

Có thể nói sản phẩm mây tre đan Phú Vinh đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật mây tre đan. Trải qua thời gian, làng nghề đã có những bước phát triển mới. Mây tre đan Phú Vinh không chỉ gắn với biểu tượng của làng quê Việt với cây tre, mái đình mà còn góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh của làng nghề truyền thống Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Bản thân tôi và một số người trong công ty đã từng đến du lịch và thăm quan địa điểm này, qua mỗi lần thăm quan, bạn không chỉ có thể mở mang được kiến thức mà còn là cơ hội để giao lưu, hợp tác sản xuất bởi đây là một địa điểm hấp dẫn của nhiều du khách và các nhà đầu tư.

Tư liệu hình ảnh được tổng hợp từ nguồn trên internet

popup

Số lượng:

Tổng tiền: