2019-05-16

Làng Đọi Tam thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (xưa kia có tên là làng Giáp Ba, tổng Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề làm trống truyền thống và được lưu truyền cho đến ngày nay.

 

Để tạo ra được một chiếc trống hoàn chỉnh thông thường phải trải qua 3 công đoạn: Làm da, làm tang và bưng trống. Da trống được làm bằng da trâu sau khi được cạo lớp phôi cho mỏng rồi đem phơi khô. Tang trống được làm bằng gỗ mít khô, xẻ cong và được ghép bằng nhiểu thanh dăm gắn kết lại với nhau để tạo thành trống kín, khít và tròn. Bưng trống là việc khó nhất để tạo được mặt trống vừa căng đều vừa chắc chắn bằng việc sử dụng các chốt tre đóng cố định vào thân trống.

 

Những đại lễ kỷ niệm 990 năm và 1000 năm Thăng Long với những tiết mục múa trống hết sức hoành tráng và sôi động đều xó xuất xứ từ làng trống Đọi Tam. Vào dịp kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội, làng trống Đọi Tam đã làm chiếc trống sấm hiện đang đặt ở Văn Miếu Quốc Tử Giám với đường kính mặt trống là 2,01m; chiều cao 2,65m; thể tích 10m3; diện tích xung quanh trống là 19,5m2.

 

trong doi tam o van mieu 990 nam thang long

 

Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, làng cũng vinh dự làm chiếc trống lớn hơn với đường kính 2,35m; chiều cao 3,1m đang được đặt tại Hoàng Thành Thăng Long.

 

trong doi tam o hoang thanh 1000 nam thang long

 

Các loại trống của làng rất đa dạng, và phục vụ theo nhu cầu của thị trường bao gòm: Trống Đại, Trống Đội, Trống Đình, Trống Cơm, Trống Trường, Trống Hội, Trống Chùa…

lang trong doi tam

Trong phát triển kinh tế, làng Đọi Tam đặc biệt chú trọng tới việc gìn giữ, duy trì và phát triển nghề truyền thống cha ông để lại trong công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương, một số sản phẩm trống đã được xuất khẩu theo đơn đặt hàng của các đơn vị và tổ chức nước ngoài.

 

Tìm hiểu về thiệp nổi nét việt nam

popup

Số lượng:

Tổng tiền: