2019-05-16

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng chuyên về đúc tượng, đồ thờ và hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng, phục vụ đời sống văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của người dân trong cả nước, làng có trên 4000 thợ và nghệ nhân làm nghề điều khắc.

 

làng son dong

 

Làng Sơn Đồng nằm ở huyện Hoài Đức thuộc thành phố Hà Nội, năm 2007 làng đã được sách Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là làng nghề tạc tượng và đồ thờ phụng Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

 

Tượng gỗ của Sơn Đồng có quy cách, tỷ lệ nhất định giữa các bộ phận nên tượng tạc ra rất cân đối và có nét đặc sắc riêng. Các loại tượng được tạo nên bằng gỗ mít với đặc tính mềm, thớ dặm, ít nứt, dễ gọt và có độ bền cao, qua bàn tay tài hoa của những người thợ Sơn Đồng, những pho tượng được tạc nên đều có hồn và trở nên sống động.

 

lam tuong son dong

 

Về quy trình chế tác, ngoài phương thức nói chung thì mỗi người nghệ nhân ở Sơn Đồng đều có những thủ pháp riêng không hoàn toàn giống nhau. Về cơ bản trước khi tiến hành tạc tượng, người thợ dùng dây để đo thể tích và tiến hành cắt gỗ và phân chia theo khối hình các phần cần gia công như phần đầu, phần thân, phần bệ, tiếp theo mới đi vào chi tiết của từng khối. Tiếp theo của phần đục là phần gọt, nạo, rồi đánh giấy ráp cho nhẵn trước khi chuyển sang phần sơn.

 

Kỹ thuật sơn son thếp vàng từng bức tượng hoặc hoành phi câu đối cũng kỳ công như đối với nghệ thuật làm tranh sơn mài. Người thợ cũng sơn lên rồi lại mài đi cho đến khi bề mặt tượng phẳng, nhẵn và mọng thì dùng một lớp sơn cầm thếp phủ lên, sau đó là tiến hành dán bạc hoặc dán vàng quỳ tùy theo yêu cầu của khách.

 

son son thiep vang làng son dong

 

Ngày nay, Sơn Đồng nổi tiếng nhất là tượng giả cổ, phục vụ cho việc trùng tu chùa, đền, miếu và các di tích lịch sử, văn hoá trên khắp cả nước. Bạn có thể đến tham quan du lịch tại làng Sơn Đồng, tại đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình chế tác tượng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những tác phẩm đã và đang hoàn thiện.

 

tac tuong son dong

tạc tượng sơn đồng

làng nghề sơn đồng

 

Nhằm duy trì và bảo tồn sự phát triển của làng nghề, làng  Sơn Đồng hiện đã mở những lớp đào tạo nghề, dạy nghề truyền thống cho con em tại địa phương, do các nghệ nhân Sơn Đồng trực tiếp giảng dạy. Cùng với đó, để bảo vệ và xây dựng thương hiệu làng nghề Sơn Đồng ngày càng phát triển bền vững, vào tháng 9 năm 2015 Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học Công nghệ đã ra quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn cho Hội làng nghề mỹ nghệ xã Sơn Đồng quản lý và sử dụng Nhãn hiệu 20 nhóm sản phẩm làm từ gỗ sơn son thếp vàng, thếp bạc.

 

Nguồn: tổng hợp

popup

Số lượng:

Tổng tiền: