2019-05-16

Nghề gốm Bát Tràng xuất hiện từ thế kỷ XV dưới thời Trần và trong suốt hơn 500 năm nay, làng nghề này vẫn giữ tên và tiếp tục phát triển với những nghề truyền thống và phát triển cho đến ngày nay.

Tranh gốm sứ Bát Tràng đã có từ rất lâu nhưng phát triển mạnh mẽ trong hơn 15 năm trở lại đây. Với đặc điểm độc đáo vốn có, tranh gốm sứ ngày nay còn được kết hợp của nghệ thuật đương đại như điêu khắc, chạm trổ, kỹ thuật đắp nổi cùng sử dụng công nghệ nung gốm bằng lò ga để cho ra những tác phẩm, một dòng tranh độc đáo là Tranh gốm sứ Bát Tràng.

Những bức tranh gốm sứ được sản xuất ra mang tính cá biệt về phong cách của mỗi nghệ nhân và nét đặc trưng văn hóa của làng nghề bởi các bí quyết sản xuất và kỹ năng, kỹ thuật được truyền từ đời này qua đời khác.

tranh gom su bat trang

(tranh gốm đất nung đắp nổi)

Chắc bạn đã từng nghe đến con đường gốm sứ tại Hà Nội, đây là một công trình nghệ thuật trong chương trình chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội với chiều dài gần 4.000m và có diện tích khoảng 7.000 m2. Đây là một bức tranh lớn gồm 21 trường đoạn chạy dài từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Vạn Kiếp. Nếu bạn có dịp đi từ sân bay Nội bài về Trung Tâm Hà Nội bạn sẽ đi qua con đường này.

 

con duong gom su

(Con đường gốm sứ)

Tranh Bát Tràng có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là tranh gốm hoa văn đắp nổi và tranh sứ hoa văn vẽ trơn. Đối với những bức tranh có kích thước lớn thường sẽ được ghép bằng các mảnh nhỏ lại với nhau để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Nói đến tranh gốm sứ thì ở tên gọi ta đã thấy được sự phân loại bao gồm tranh gốm và tranh sứ. Để phân biệt được đau là tranh gốm, đâu là tranh sứ ta có thể thông qua yếu tố mầu sắc của nền bức tranh: tranh gốm là loại có mầu nâu đỏ, còn tranh sứ là loại có mầu trắng.

Nói về dòng tranh gốm được chia thành dòng tranh vẽ hoặc tranh được đắp nổi.

Tranh gốm thường được đắp nổi, phối màu phong cách cổ, sử dụng đất đỏ để làm tranh, mang tính chất hoài cổ nên những người thích phong cách hoài cổ, sử dụng sẽ phù hợp, càng dùng thì màu gốm càng trầm, càng tạo nên vẻ đẹp thô mộc của tranh gốm

 

tranh gom ghep bat trang

(Tranh được ghép từ nhiều mảnh gốm)

 

tranh gom dap noi

(Tranh gốm đắp nổi)

Tranh sứ phủ men:

Đây là loại tranh làm bằng đất trắng phủ men nên có độ bóng, dáng vẻ hiện đại và thường được dùng trong các công trình hiện đại, các công trình công cộng bởi chịu được mưa, nắng và chịu được độ mài mòn cao.

tranh gốm sứ tráng men

(Tranh được ghép từ nhiều mảnh sứ)

 

tranh sứ bát tràng

Tranh sứ 4 mùa (Xuân - Hạ - Thu - Đông)

 

tranh su treo tuong

Tranh sứ (Tùng – Cúc – Trúc – Mai)

Tranh gốm sứ được khách hàng lựa chọn vì chất liệu gốm sứ, màu sắc và nét vẽ trên tranh có thể lưu lại được rất lâu, không phụ thuộc vào môi trường bên ngoài,.tranh vừa có thể gắn vào khung và treo trang trí nội thất hoặc có thể dùng tranh gốm ghép trực tiếp lên tường thành một bức lớn trang trí ngoại thất.

Lượng tranh gốm hiện nay ngoài tiêu thụ trong nước, thường được xuất đi một số nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Châu Âu như Pháp, Đức, Ý. Các vị khách nước ngoài khi đến Du Lịch tại Bát Tràng thường mua những bức tranh có chủ đề dân gian Việt Nam để làm quà kỉ niệm.

Hiện nay công ty chúng tôi đang sản xuất loại tranh nổi bằng giấy rất độc đáo, đây là một loại tranh được chế tác dựa trên các lớp giấy được cắt và dán lại với nhau để tạo nên một bức tranh nổi hẳn ra ngoài khung ảnh với những hình ảnh, họa tiết sinh động nhằm mô tả những hoạt động hàng ngày của con người như thể thao, hoạt động thư giãn giải trí, hoặc mô tả lại hình ảnh các loài động vật, thậm chí đó có thể là Logo của Công ty hoặc sản phẩm cần tiếp thị của bạn.

tranh noi 3d

 

Nếu bạn đang có ý tưởng trong tiếp thị sản phẩm hàng hóa, hoặc quảng bá thương hiệu, bạn cũng có thể thiết kế riêng cho mình một tấm thiệp nổi với hình ảnh logo hoặc sản phẩm để làm quà tặng hoặc giới thiệu với khách hàng.

Hy vọng qua bài viết này, ngoài việc giúp bạn hiểu được dòng tranh của làng nghề bát tràng, chúng tôi cũng mong muốn gửi đến bạn thông điệp về việc mở rộng hợp tác trong việc ứng dụng tranh nổi vào trong kinh doanh, tiếp thị sản phẩm.

Chúc bạn thành công!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: