2021-12-07

Theo truyền thuyết Lang Liêu là hoàng tử đã dâng nhà vua món bánh chưng và bánh dầy, kể từ đó bánh chưng Tết đã xuất hiện ở mâm cỗ thờ để thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người.

Tại xã Hùng Lô (Tp. Việt Trì- Phú Thọ) từng nổi tiếng với nghề gói bánh chưng gắn liền với truyền thuyết từ thủa các Hùng Vương. Ngày nay món bánh chưng không chỉ một nghề truyền thống gắn liền với sự tích “Bánh chưng, bánh dày” được người dân trong làng làm vào mỗi dịp tết mà là một nghề mưu sinh được làm quanh năm phục vụ cho khách du lịch trong nước và quốc tế mỗi khi họ đến thăm vùng đất này có thể mua về làm quà biếu hoặc thưởng thức như một sản vật đặc biệt.

bánh chung bánh dày

Được coi là cái nôi của nghề gói bánh chưng truyền thống dâng Vua Hùng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương, ngày nay, người dân làng Hùng Lô đã mở rộng nghề gói bánh chưng gắn với phát triển du lịch; bánh chưng Hùng Lô thành sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Phú Thọ.

Cũng vẫn là những nguyên liệu quen thuộc như: gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ, lá rong xanh… nhưng với nhiều người, khi một lần thưởng thức bánh chưng Hùng Lô sẽ vấn vương bao thương nhớ bởi hương vị rất đặc biệt, không thể nào lẫn được của những chiếc bánh truyền thống.

Bánh chưng làng Hùng Lô không chỉ hấp dẫn bởi vị ngon từ những nguyên liệu được chọn lựa cẩn thận đến cách gói, cách nấu có bí quyết riêng mà còn bởi sự chân tình, chân chất của người dân vùng quê nơi đây gắn với ngôi đình Hùng Lô cổ kính trên 300 năm tuổi.

Đã bao đời nay, bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Chiếc bánh vuông vắn, gói trọn tinh hoa của đất trời và lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà Tổ tiên đã trở thành nét đẹp văn hóa trường tồn với thời gian, ngấm vào máu thịt và tâm trí mỗi người con đất Việt mỗi dịp Tết đến xuân về.

bánh chưng hùng lô phú thọ

Trong dịp lễ hội Đền Hùng kể từ năm 2012 đều tổ chức hội thi gói, nấu bánh chưng vào ngày Giỗ Tổ 10/3 và đội thắng cuộc sẽ được gói bánh cho Giỗ Tổ năm sau. Xã Hùng Lô đã đoạt giải nhất Ngay lần tổ chức đầu tiên. Đây cũng là nơi được vinh dự được gói chiếc bánh chưng dâng vua Hùng nặng gần 6 tấn vào năm Quốc giỗ (2010) với kích thước dài 1,8m, cao 1,8m, rộng 1,8m tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng.

Khi nói đến bánh chưng Đất Tổ không thể không nói đến bánh chưng Cát Trù, cùng với bánh chưng làng cổ Hùng Lô đã trở thành đặc sản yêu thích cùng với những sản vật ở Phú Thọ như bưởi Đoan Hùng, thị chua Thanh Sơn.

Mảnh đất Phú Thọ không chỉ là vùng đất cổ, cái nôi của nền văn hóa Lạc Việt nếu bạn ghé thăm nơi đây sẽ tự mình cảm nhận và khám phá được nhiều điều về cuội nguồn dân tộc và nét văn hóa dân gian có từ thời vua Hùng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: