2019-05-16

Mây tre đan là vật liệu gần gũi và thân thiện với tự nhiên, từ lâu đã được những người dân Việt Nam sử dụng để làm nên những vật dụng, công cụ lao động trong đời sống hàng ngày, cùng với thời gian đã phát triển thành những làng nghề truyền thống.

Trong nội dung bài viết này, tôi xin tổng hợp một số thông tin về 8 làng nghề mây tre đen truyền thống tại Việt Nam đã có và tồn tại từ lâu đời cho đến ngày nay.

1. Làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Đây là một trong những làng nghề có từ thế kỉ thứ XVII. Làng nghề Phú Vinh thuộc xã Phú Nghĩa - Chương Mỹ - Hà Nội. Làng nghề nổi tiếng với những đồ thủ công gia dụng như rổ, rá, đĩa, bàn ghế,... Với đôi tay khéo léo của mình làng nghề đã phát triển và tạo dựng nhiều cơ sở trong huyện để tạo công ăn việc làm cho người lao động. Niềm đam mê và tình yêu với nghề truyền thống đã được thể hiện trên từng sản phẩm của những người thợ. Chính vì vậy mà những sản phẩm đó đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 

may tre dan phu vinh

 

2. Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến mặc dù mới hơn 300 năm hình thành và phát triển tại xã Tăng Tiến - Việt Yên - Bắc Giang nhưng đã là Làng nghề nổi tiếng với những sản phẩm đạt chất lượng cao như đệm, gối, túi xách, mành,... Các sản phẩm của làng nghề được các nghệ nhân lưu giữ cẩn thận và không có hiện tượng mối mọt hay phai màu. Chính cái chất lượng ấy đã giúp cho thương hiệu của làng nghề Tăng Tiến được người sử dụng tin dùng.

 

mây tre đan Tăng Tiến

 

3. Làng nghề mây tre đan Ninh Sở

Mây tre đan Ninh Sở cũng được hình thành từ khá lâu khoảng 400 năm thuộc Ninh Sở - Thường Tín - Hà Nội là làng nghề nổi tiếng với những vật dụng gắn liền với người nông dân một nắng hai sương như nơm, giỏ,.... để bắt tôm cá. Sự thông minh và sáng tạo của người dân nơi đây đã giúp họ có cuộc sống đầy đủ hơn nhờ vào sản lượng tôm, cá đánh bắt mỗi ngày trong thời gian đất nước loạn lạc và đi vào đổi mới. Tuy nhiên, đất nước đang trên đà phát triển, công nghệ sản xuất mới được đưa vào sử dụng nhưng những vật dụng đó vẫn còn hữu ích cho những người nông dân ở những vùng kinh tế khó khăn.

 

mây tre đan Ninh Sở

 

4. Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu

Mây tre đan Thạch Cầu nằm ở huyện Nam Trực - Nam Định tồn tại và phát triển từ ngàn đời xưa, nơi đây gắn liền với bờ biển và phát triển nghề đánh cá rất phát triển từ thời nhà Trần. Bằng những đôi tay khéo léo của mình, những người thợ mây tre đan đã cho ra những sản phẩm phục vụ đời sống lao động của những con người gắn liền với đồng ruộng như thúng, giỏ, rổ, rá,... Những sản phẩm của làng nghề đã phục vụ không ít người dân ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

 

mây tre đan Thạch Cầu

 

5. Làng nghề mây tre đan Ngọc Động

Làng mây tre đan Ngọc Động thuộc xã Hoàng Đông huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam cũng là một trong những làng nghề mây tre đan nổi tiếng của nước ta. Đây là làng nghề tồn tại khá lâu đời với những sản phẩm không phải từ nguyên liệu tre, nứa như các làng nghề khác, mà nó được hình thành từ cây mây và cây giang. Xuất phát từ hai loại cây này, những nghệ nhân khéo léo đã cho ra những sản phẩm như: ghế mây, khau, lọ, đĩa, bát,... với nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau. Nghề mây tre đan của làng nghề Ngọc Động đã đem lại cho người dân nơi đây cuộc sống ổn định và sung túc hơn.

 

mây tre đan Ngọc Động

 

6. Làng nghề mây tre đan Liên Khê

Mây tre đan Liên Khê thuộc huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên là một trong những làng nghề mây tre đan xuất khẩu nổi tiếng của nước ta. Làng nghề được hình thành từ những năm 90 của thế kỉ XX và phát triển cho tới ngày nay. Thời gian đầu gây dựng nghề còn khá nhiều khó khăn và tưởng chừng như không thể tồn tại. Nhưng chính sự yêu nghề của con người nơi đây đã giúp cho làng nghề tồn tại và phát triển nhân rộng với nhiều cơ sở nhỏ lẻ trong xã Liên Khê. Với các sản phẩm như khau, bình, ghế, chiếu,...có mẫu mã và chất lượng đảm bảo đã thu hút được sự chú ý của bạn bè ngoài nước. Ngoài làm nông thì đây cũng là một công việc, một nguồn thu nhập chính của người dân Liên Khê giúp đời sống của họ được nâng cao.

 

mây tre đan Liên Khê

 

7. Làng nghề mây tre đan Bao La

Mây tre đan Bao La thuộc Quảng Phú - Quảng Điền - Thừa Thiên Huế tự hào là nơi sản xuất thúng bền và chất lượng nhất của nước ta. Thúng là sản phẩm chính của làng nghề Bap La từ bao đời nay. Chúng gần gũi, gắn bó với người nông dân trong những ngày mùa màng của quê hương. Từ những nguyên liệu bằng tre, nứa thì sản phẩm như thúng, nia, giần, sàng,... lần lượt ra đời phục vụ cuộc sống của người lao động trong khắp cả nước.

 

Mây tre đan Bao La

 

8. Làng nghề mây tre đan Phú Lễ

Làng nghề mây tre tại xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre là làng nghề truyền thống lâu đời, các sản phẩm của làng nghề, gắn bó với cuộc sống người dân miền sông nước đồng bằng Nam bộ. Từ cái rổ cái rá đựng rau, cái bung, cái nơm đặt tôm cá ngoài đồng, rồi cối xay lúa, sàng gạo, rế nhắc nồi, giỏ bội nhốt gà… đều là những sản phẩm đan từ mây, tre.

 

mây tre đan Phú Lễ

 

Ngày nay, các làng nghề đều được phát triển dưới dạng những Hợp tác xã hoặc Công ty để các sản phẩm đảm bảo chất lượng, có thương hiệu, và vươn tầm xuât khẩu ra thế giới. Các sản phẩm đều được đăng ký nhãn hiệu và có mặt tại các hội chợ triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

 

Nguồn: tổng hợp

popup

Số lượng:

Tổng tiền: